กลยุทธ์ที่จะประสบความสำเร็จในการเทรด CFD ระยะสั้น

Strategies to Succeed in Short Term CFD Trading, FP Markets

เช่นเดียวกับการลงทุนในสินทรัพย์รูปแบบดั้งเดิม การเทรด CFD รองรับเป้าหมาย, แผนและอัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทนที่แตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม CFD เป็นอนุพันธ์ที่อิงตามตลาด โดยจะเป็นการซื้อและขายสัญญาโดยตรงระหว่างคุณและผู้ให้บริการ CFD

 

CFD คืออะไร

การซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน (LSE) เกี่ยวข้องกับการส่งคำขอไปยังโบรกเกอร์ซื้อขายหุ้น โดยระบุบริษัทที่สนใจและจำนวนหุ้น ในการดำเนินการดังกล่าว เท่ากับว่าคุณกำลังซื้อส่วนแบ่งของทรัพย์สินและผลกำไรของบริษัทนั้น และถือว่ามีส่วนร่วมเป็นเจ้าของบริษัทนั้นๆ

Strategies to Succeed in Short Term CFD Trading, FP Markets

ในทางกลับกัน CFD หรือสัญญาซื้อขายส่วนต่างนั้นเป็นอนุพันธ์ทางการเงินที่ช่วยให้ผู้มีส่วนร่วมในตลาดสามารถเก็งกำไรจากการเคลื่อนไหวของตลาดได้ทั้งขาขึ้นหรือขาลงโดยไม่ต้องเป็นเจ้าของสินทรัพย์อ้างอิงนั้นๆ

การเทรด CFDs เกี่ยวข้องกับสัญญาซื้อ/ขาย โดยที่คุณจะจ่าย/ได้รับส่วนต่างระหว่างราคาที่ดำเนินการจริงและราคาบังคับปิดสัญญา ในกรณีนี้สินทรัพย์จะไม่เปลี่ยนมือ

นอกจากนี้ CFD ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเลเวอเรจด้วย สิ่งนี้ทำให้สามารถรับประโยชน์จากความเสี่ยงด้านตลาดเพิ่มได้ ในขณะที่ใช้มูลค่าเต็มของสัญญาตราสารทางการเงินเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

โบรกเกอร์ CFD บริการลูกค้าด้วยผลิตภัณฑ์ CFD ที่หลากหลาย รวมถึง CFD หุ้นรายตัว, CFD ดัชนี, CFD ฟอเร็กซ์, CFD สินค้าโภคภัณฑ์, CFD คริปโตเคอเรนซี และอื่นๆ อีกมากมาย

 

การเทรดระยะสั้น

กลยุทธ์การเทรดระยะสั้นมีเป้าหมายเพื่อใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวของราคาเล็กน้อยในตลาด สถานะระยะสั้นจะแตกต่างกันไปโดยมีตั้งแต่ถือสถานะสองสามนาที (ในบางกรณีเป็นวินาที) จนถึงหลายวัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์การเทรดที่ใช้ ในทางกลับกันวัตถุประสงค์ของการเทรดระยะยาว หรือการเทรดสถานะ คือการกำหนดเป้าหมายแนวโน้มระยะยาว ซึ่งยาวนานตั้งแต่หนึ่งเดือนถึงหลายเดือนหรือแม้แต่เป็นปี

ไม่ว่าคุณจะใช้แผนการเทรดระยะยาวหรือระยะสั้น การบริหารความเสี่ยงยังคงเป็นองค์ประกอบสำคัญในการเทรดที่ประสบความสำเร็จ

โดยรวมแล้ว มีรูปแบบการเทรดระยะสั้นสามประเภทที่ใช้ในการเทรด CFD ได้แก่ Scalper, เทรดเดอร์รายวัน และสวิงเทรดเดอร์

 

การเก็งกำไรระยะสั้น (Scalping)

การเก็งกำไรระยะสั้น (Scalping) เกี่ยวข้องกับการดำเนินการเทรดหลายรายการตลอดเซสชันการเทรด ด้วยการเน้นเทรดระยะสั้นภายในวัน จุดมุ่งหมายของการเทรดแบบ scalping คือการฉกฉวยกำไรจำนวนเล็กน้อยแต่บ่อยครั้งจากการเคลื่อนไหวของราคาเล็กน้อย บ่อยครั้งที่มักออกจากการเทรดหลังทำกำไรได้เพียงไม่นาน

ตลอดทั้งวัน/เซสชันการเทรดนั้นมีการดำเนินการเทรดจำนวนมาก โดยสัญญาณส่วนใหญ่นั้นมาจากการวิเคราะห์ทางเทคนิค อย่างไรก็ตามการจับตาดูปฏิทินเศรษฐกิจยังคงเป็นประโยชน์ เนื่องจากการเผยแพร่ข่าวสารต่างๆ อาจส่งผลกระทบต่อการเทรดแบบ scalp ได้อย่างมาก

วิธีที่ได้รับความนิยมในตลาดการเทรดแบบ scalp คือการใช้การผสมผสานระหว่างค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่และเครื่องมือ Stochastic Oscillator บนกราฟ M5 ซึ่งสามารถใช้ได้กับคู่สกุลเงินหลักส่วนใหญ่ ทั้งนี้เกี่ยวข้องกับการใช้ EMA 200 (ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เลขชี้กำลัง) และ Stochastic Oscillator โดยใช้การตั้งค่ามาตรฐาน จุดสำคัญทั้งหมดของ EMA 200 คือการบ่งชี้ได้ว่าตลาดจะมีแนวโน้มอะไรหรือไม่ เมื่อราคาตลาดต่ำกว่าค่า EMA เทรดเดอร์จะมองหาสถานะ Short (ขาย) และในทางกลับกันเมื่อราคาเทรดสูงกว่า เส้น EMA 200 ก็จะดำเนินการตรงกันข้าม

บรรดาเทรดเดอร์ต่างมองหาสัญญาณบ่งบอกภาวะการซื้อมากเกินไปจาก Stochastic เมื่อราคาเทรดต่ำกว่าเส้น EMA สิ่งนี้จะแจ้งเตือนถึงโอกาสในการขายที่เป็นไปได้ ดังที่แสดงในรูปที่ 1.A คือน้ำมันดิบ WTI ตาม stochastics จะเห็นได้ว่ามีโอกาสมากมายในการเข้าเทรดระยะสั้น อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องที่ควรค่าแก่การชี้ให้เห็นว่า เทรดเดอร์ส่วนใหญ่มักปรับเปลี่ยนวิธีนี้ให้เหมาะกับแนวทางการเทรดของพวกเขา โดยปกติจะใช้วิธีการผสานรวมเครื่องมือชี้วัดทางเทคนิครูปแบบอื่นๆ เพื่อปรับสถานะ

Strategies to Succeed in Short Term CFD Trading, FP Markets

รูป 1.A

 

การเทรดแบบรายวัน (Day Trading)

โดยทั่วไป การเทรดแบบรายวัน (Day trading) จะเกี่ยวข้องกับการล้างสถานะก่อนที่จะปิดการเทรด อย่างไรก็ตามบางคนก็ยังคงถือสถานะข้ามคืนหากสภาวะตลาดเอื้ออำนวย

เช่นเดียวกับการเทรดแบบ scalping บรรดาเทรดเดอร์รายวันมักจะให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์ทางเทคนิคเพื่ออิงการตัดสินใจเทรด ในขณะเดียวกันก็คำนึงถึงตารางกำหนดการข่าวที่กำลังจะมาถึงของวันด้วย

ในขณะที่ขึ้นอยู่กับเทรดเดอร์ การเลือกกรอบเวลาสำหรับกลยุทธ์การเทรดรายวันมีแนวโน้มที่จะสูงกว่าวิธีการเทรดแบบ scalping บางรายเอนเอียงไปตามกรอบเวลา M15 ในขณะที่รายอื่นๆ ชอบกรอบเวลา M30 และ H1 ที่ช้ากว่า

แม้ว่าจะมีกลยุทธ์การเทรดรายวันจำนวนนับไม่ถ้วน แต่วิธีการเทรดตามการเคลื่อนไหวของราคาที่เรียบง่ายมักจะให้ผลการดำเนินงานที่ดีในระยะยาว

รูปที่ 1.B ซึ่งเป็นกราฟน้ำมันดิบ WTI M15 แสดงให้เห็นถึงกลยุทธ์ตามเส้นแนวโน้มที่เรียบง่าย พร้อมโอกาสในการเทรดที่แสดงด้วยลูกศรสีเขียว หมายเหตุ เมื่อเส้นแนวโน้มถูกใช้แล้วก็มักจะทำให้เกิดการทดสอบเส้นแนวรับ/แนวต้านซ้ำอีกครั้ง (ลูกศรสีเขียวตรงกลางแสดงถึงตัวอย่างดังกล่าว)

แน่นอนว่าเทรดเดอร์สามารถเพิ่มน้ำหนักได้โดยใช้เครื่องมือทางเทคนิคเพิ่มเติมต่างๆ อาทิ พื้นที่แนวรับ/แนวต้าน, รูปแบบแท่งเทียนของญี่ปุ่น หรือการศึกษา Fibonacci อย่างไรก็ตามโปรดจำไว้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นกลยุทธ์การเทรดง่ายๆ ที่สร้างผลตอบแทนได้ โดยทั่วไปความซับซ้อนจะบดบังมุมมองและนำไปสู่แนวคิดที่เรียกว่า analysis paralysis (การวิเคราะห์มากเกินไปจนไม่ได้ลงมือปฏิบัติ)

Strategies to Succeed in Short Term CFD Trading, FP Markets

รูป 1.B

 

การเทรดแบบสวิง (Swing Trading)

การเทรดแบบสวิง (Swing Trading) มุ่งเน้นไปที่การแสวงหาผลกำไรจากการแกว่งตัวระยะสั้น สวิงเทรดเดอร์จะให้ความสนใจกับการจับการเคลื่อนไหวของราคาระหว่างจุดสูงสุดและต่ำสุดที่กำหนดไว้

สถานะการเทรดแบบสวิงมักจะดำเนินการระหว่างสองสามวันถึงสองสามสัปดาห์ ความแตกต่างระหว่างการเทรดแบบสวิงและการเทรดแบบรายวันคือเวลา และสำหรับบางคนคือแนวทาง บรรดาสวิงเทรดเดอร์มักจะเอนเอียงไปที่กรอบเวลา H1 และสูงกว่า นอกจากนี้บรรดาเทรดเดอร์ประเภทนี้อาจมีการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานในแนวทางการเทรดของพวกเขา

การเทรดแนวโน้มเป็นรูปแบบการเทรดแบบสวิงที่ได้รับความนิยม โดยมีจุดประสงค์เพื่อมองหาจังหวะการเทรดตามสัดส่วนของแนวโน้ม

รูปที่ 1.C แสดงกราฟน้ำมันดิบ WTI H4 ซึ่งนำเสนอการเทรดแบบสวิงที่ประสบความสำเร็จจำนวนหนึ่ง (ลูกศรสีเขียว) โดยทั่วไปแล้วเทรดเดอร์จะซื้อ (เข้าเทรดสถานะ long) เมื่อราคาปรับย่อตัวลงที่ระดับ Fibonacci ซึ่งอัตราส่วนจุดกลับตัวของ Fibonacci ที่ระดับ 61.8% นั้นเป็นที่นิยม และมักตั้งคำสั่ง stop-loss ป้องกันการขาดทุนใต้การแกว่งตัวต่ำสุดของราคาปิดในวันทำการเทรดก่อนหน้า นอกจากนี้เพื่อเป็นการยืนยันแนวโน้มเพิ่มเติม เทรดเดอร์บางรายยังมองหาโครงสร้างการเคลื่อนไหวของราคาที่ปรับตัวเข้าหากันอีกด้วย

Strategies to Succeed in Short Term CFD Trading, FP Markets

รูป 1.C

 

รูปแบบการเทรด

มีหลายวิธีในการมีส่วนร่วมกับตลาด

แม้การเทรดระยะสั้นนั้นเป็นรูปแบบการเทรดโดยตัวของมันเอง แต่ยังมีประเภทย่อยๆ ด้วย อาทิ การเทรดแบบ scalping การเทรดรายวัน และการเทรดแบบสวิง

คุณเป็นเทรดเดอร์ที่ชอบเข้าและออกจากตลาดภายในเวลาไม่กี่นาทีถึงหนึ่งชั่วโมง และมีเวลาหน้าจอเพียง 1-2 ชั่วโมงต่อวันหรือไม่ในกรณีนี้การเทรดแบบ scalping อาจเป็นทางเลือกหนึ่ง ในทางกลับกันเทรดเดอร์ที่ชอบแนวคิดในการถือสถานะข้ามคืนและจับตาการแกว่งตัวอาจชื่นชอบแนวทางการเทรดแบบสวิง

สิ่งสำคัญคือคุณต้องตัดสินใจว่ารูปแบบการเทรดใดที่เหมาะกับบุคลิกของคุณก่อนที่จะดำเนินการ เทรดเดอร์ CFD ที่ประสบความสำเร็จมักรู้ว่าพวกเขาเหมาะสมกับการเทรดประเภทใดแล้วใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้

เริ่มการซื้อขาย

 

ข้อปฏิเสธการรับผิด:
ข้อมูลที่มีอยู่ในเอกสารนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการให้คำแนะนำทั่วไปเท่านั้น ซึ่งไม่คำนึงถึงวัตถุประสงค์การลงทุน สถานการณ์ทางการเงิน หรือความต้องการเฉพาะของคุณ FP Markets ได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลมีความถูกต้อง ณ วันที่เผยแพร่ FP Markets ไม่ได้ให้การรับประกันหรือรับรองใดๆ ต่อเนื้อหานี้ ตัวอย่างที่มีอยู่ในเนื้อหานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นตัวอย่างเท่านั้น ตามขอบเขตที่กฎหมายอนุญาต FP Market และพนักงานจะไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสียหรือความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นในทางใดทางหนึ่ง (รวมถึงความประมาทเลินเล่อ) จากหรือเกี่ยวข้องกับข้อมูลใดๆ ที่ให้ไว้ในหรือละเว้นในเนื้อหานี้ คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ของ FP Markets รวมถึงค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายที่เรียกเก็บมีการระบุไว้ในคำชี้แจงการเปิดเผยข้อมูลผลิตภัณฑ์ (Product Disclosure Statements) ที่มีอยู่ใน www.fpmarkets.com เว็บไซต์ของ FP Market และควรพิจารณาก่อนตัดสินใจดำเนินการกับผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ตราสารอนุพันธ์มีความเสี่ยงสูง การขาดทุนอาจสูงกว่าการชำระเงินเริ่มแรกของคุณ FP Markets แนะนำให้คุณหาคำแนะนำที่เป็นอิสระ First Prudential Markets Pty Ltd มีการเทรดในฐานะ FP Markets ABN 16 112 600 281 โดยมีใบอนุญาต Australian Financial Services License หมายเลข 286354

Start Trading with a Global Broker

Archives

Archives

Categories


เริ่มต้น
เทรด
ได้ในไม่กี่นาที

เปิดบัญชีตอนนี้เลย


Strategies to Succeed in Short Term CFD Trading, FP Markets เข้าถึงตราสารทางการเงินกว่า 10,000 รายการ
Strategies to Succeed in Short Term CFD Trading, FP Markets เปิดและปิดสถานะอัตโนมัติ
Strategies to Succeed in Short Term CFD Trading, FP Markets ข่าวสารและปฏิทินเศรษฐกิจ
Strategies to Succeed in Short Term CFD Trading, FP Markets เครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคและกราฟ
Strategies to Succeed in Short Term CFD Trading, FP Markets มีเครื่องมือเพิ่มเติมอีกมากมาย

โดยการให้อีเมลของคุณ คุณเห็นด้วยกับนโยบายความเป็นส่วนตัวของ FP Markets และจะรับสื่อการตลาดในอนาคตจาก FP Markets คุณสามารถยกเลิกการสมัครรับได้ทุกเมื่อ